검색 양식

กันดารวิถี 13

การ​ส่ง​ผู้‍สอด‍แนม​เข้า​คา‌นา‌อัน

(ฉธบ.1:19-33)

1พระ‍ยาห์‌เวห์​ตรัส​กับ​โม‌เสส​ว่า 2“จง​ส่ง​คน​ไป​สอด‍แนม​แผ่น‍ดิน​คา‌นา‌อัน​ที่​เรา​ให้​แก่​คน​อิสรา‌เอล จง​ส่ง​คน​จาก​เผ่า​ของ​บรรพ‌บุรุษ​เผ่า​ละ​คน ทุก​คน​ต้อง​เป็น​ผู้‍นำ​ใน​เผ่า​นั้น” 3โม‌เสส​จึง​ส่ง​พวก‍เขา​ไป​จาก​ถิ่น‍ทุร‌กัน‌ดาร​ปา‌ราน​ตาม​พระ‍ดำรัส​ของ​พระ‍ยาห์‌เวห์ ทุก​คน​เป็น​หัว‍หน้า​ของ​คน​อิสรา‌เอล 4ต่อ‍ไป‍นี้​เป็น​ราย‍ชื่อ​ของ​คน​เหล่า‍นั้น

ชัม‌มุ‌วา​บุตร​ศัก‌เกอร์​จาก​เผ่า​รู‌เบน

5ชา‌ฟัท​บุตร​โฮ‌รี​จาก​เผ่า​สิ‌เม‌โอน

6คา‌เลบ​บุตร​เย‌ฟุน‌เนห์​จาก​เผ่า​ยู‌ดาห์

7อิ‌กาล​บุตร​โย‌เซฟ​จาก​เผ่า​อิส‌สา‌คาร์

8โฮ‌เช‌ยา​บุตร​นูน​จาก​เผ่า​เอฟ‌รา‌อิม

9ปัล‌ที​บุตร​รา‌ฟู​จาก​เผ่า​เบน‌ยา‌มิน

10กัด‌เดียล​บุตร​โส‌ดี​จาก​เผ่า​เศ‌บู‌ลุน

11กัด‌ดี​บุตร​สุ‌สี​จาก​เผ่า‍พันธุ์​โย‌เซฟ​คือ​เผ่า​มนัส‌เสห์

12อัม‌มี‌เอล​บุตร​เก‌มัล‌ลี​จาก​เผ่า​ดาน

13เส‌ธูร์​บุตร​มี‌คา‌เอล​จาก​เผ่า​อา‌เชอร์

14นา‌บี​บุตร​โวฟ‌สี​จาก​เผ่า​นัฟ‌ทา‌ลี

15เก‌อู‌เอล​บุตร​มา‌คี​จาก​เผ่า​กาด

16เหล่า‍นี้​เป็น​ราย‍ชื่อ​ของ​คน​ที่​โม‌เสส​ส่ง​ไป​สอด‍แนม​ที่​แผ่น‍ดิน​นั้น แต่​โม‌เสส​เรียก​ชื่อ​โฮ‌เช‌ยา​บุตร​นูน​ว่า​โย‌ชู‌วา

17โม‌เสส​ส่ง​เขา‍ทั้ง‍หลาย​ไป​สอด‍แนม​แผ่น‍ดิน​คา‌นา‌อัน และ​สั่ง​พวก‍เขา​ว่า “จง​เข้า​ไป​ทาง​เน‌เกบ แล้ว​ขึ้น​ไป​ยัง​เขต​เทือก‍เขา 18ตรวจ‍ดู​ว่า​แผ่น‍ดิน​นั้น​เป็น​อย่าง‍ไร และ​ดู​ว่า​คน​ที่​อยู่​ใน​แผ่น‍ดิน​นั้น เข้ม‍แข็ง​หรือ​อ่อน‌แอ มี​จำ‌นวน​มาก​หรือ​น้อย 19ดู​ว่า​แผ่น‍ดิน​ที่​พวก‍เขา​อยู่​นั้น​ดี​หรือ​เลว เมือง​ต่างๆ ที่​เขา​อยู่​นั้น​เป็น​ค่าย​หรือ​มี​กำ‌แพง​ป้อง‍กัน 20ดู​ว่า​แผ่น‍ดิน​นั้น​อุดม‍สม‌บูรณ์​หรือ​ไม่ มี​ป่า‍ไม้​ใน​นั้น​หรือ​ไม่ ท่าน​ทั้ง‍หลาย​จง​มี​ใจ​กล้า‍หาญ และ​นำ​ผล​ไม้​ของ​แผ่น‍ดิน​นั้น​กลับ‍มา​บ้าง​ด้วย” (เวลา​นั้น​เป็น​ฤดู​ผล​องุ่น​รุ่น‍แรก​กำลัง​สุก)

21เขา‍ทั้ง‍หลาย​จึง​ขึ้น​ไป​สอด‍แนม​แผ่น‍ดิน ตั้ง‍แต่​ถิ่น‍ทุร‌กัน‌ดาร​ศิน จน‍ถึง​เร‌โหบ​ตรง​ทาง​เข้า​เมือง​ฮา‌มัท 22เขา​ขึ้น​ไป​ทาง​เน‌เกบ ถึง​เมือง​เฮ‌โบรน​ที่​มี​พวก​คน​อา‌นาค​คือ​อา‌หิ‌มาน เช‌ชัย และ​ทัล‌มัย​อยู่​ที่​นั่น (เมือง​เฮ‌โบรน​นี้​ถูก​สร้าง​ขึ้น​ก่อน​เมือง​โศ‌อัน​ใน​อียิปต์​เจ็ด​ปี) 23เขา‍ทั้ง‍หลาย​มา​ถึง​หุบ‍เขา​เอช‌โคล์ แล้ว​พวก‍เขา​ตัด​องุ่น​กิ่ง​หนึ่ง​ที่​มี​องุ่น​พวง​หนึ่ง​จาก​ที่​นั่น ต้อง​ใช้​สอง​คน​หาม​ด้วย​ไม้‍คาน และ​พวก‍เขา​ยัง​เก็บ​ลูก‍ทับ‌ทิม​และ​มะเดื่อ​มา​บ้าง 24เขา​เรียก​ที่​นั่น​ว่า​หุบ‍เขา​เอช‌โคล์+ เพราะ​พวง​องุ่น​ซึ่ง​คน​อิสรา‌เอล​ตัด​มา​จาก​ที่​นั่น

ผู้​สอด‍แนม​ราย‍งาน​โม‌เสส

25เมื่อ​ผ่าน‍ไป 40 วัน เขา‍ทั้ง‍หลาย​ก็​กลับ​จาก​การ​สอด‍แนม​แผ่น‍ดิน​นั้น 26เขา​กลับ‍มา​ยัง​โม‌เสส อา‌โรน และ​ชุม‌นุม‍ชน​อิสรา‌เอล​ใน​ถิ่น‍ทุร‌กัน‌ดาร​ปา‌ราน​ที่​คา‌เดช พวก‍เขา​กลับ‍มา​ราย‍งาน​ต่อ​ท่าน​ทั้ง‍สอง​และ​ชุม‌นุม‍ชน​ทั้ง‍หมด ทั้ง​ให้​ดู​ผล‍ไม้​ของ​แผ่น‍ดิน​นั้น 27เขา‍ทั้ง‍หลาย​เล่า​ให้​โม‌เสส​ฟัง​ว่า “ข้าพ‌เจ้า‍ทั้ง‍หลาย​ไป​ถึง​แผ่น‍ดิน​ซึ่ง​ท่าน​ส่ง​เรา​ไป​นั้น ที่​นั่น​มี​น้ำ‍นม​และ​น้ำ‍ผึ้ง​ไหล​บริ‌บูรณ์​จริง และ​นี่​เป็น​ผล‍ไม้​ของ​แผ่น‍ดิน​นั้น 28แต่​ว่า​คน​ที่​อยู่​ใน​แผ่น‍ดิน​นั้น​มี​กำลัง​มาก เมือง​ของ​พวก‍เขา​ก็​มี​กำ‌แพง​ป้อง‍กัน​และ​ใหญ่‍โต​มาก นอก‍จาก‍นั้น​เรา​ยัง​เห็น​ลูก‍หลาน​คน​อา‌นาค​ที่​นั่น​ด้วย 29คน​อา‌มา‌เลข​อาศัย​ใน​ดิน‍แดน​ทาง​ทิศ​ใต้ คน​ฮิต‌ไทต์ คน​เย‌บุส และ​คน​อา‌โม‌ไรต์​อยู่​บน​ภูเขา คน​คา‌นา‌อัน​อาศัย​อยู่​ที่​ริม​ทะเล​และ​ตาม​ฝั่ง‍แม่‍น้ำ​จอร์‌แดน”

30แต่​คา‌เลบ​ได้​ให้​ประ‌ชา‍ชน​เงียบ​ต่อ‍หน้า​โม‌เสส​แล้ว​กล่าว​ว่า “ให้​เรา​ขึ้น​ไป​ทัน‍ที​และ​ยึด​แผ่น‍ดิน​นั้น เพราะ​เรา​จะ​ชนะ​แน่​นอน” 31แต่​คน​ทั้ง‍หลาย​ที่​เข้า​ไป​สอด‍แนม​ด้วย​กล่าว​ว่า “เรา​ไม่​สามารถ​เข้า​ไป​และ​ชนะ​คน​เหล่า‍นั้น​ได้ เพราะ​พวก‍เขา​มี​กำลัง​มาก​กว่า​เรา” 32พวก‍เขา​ยัง​กล่าว‍ร้าย​เรื่อง​แผ่น‍ดิน​ที่​ได้​ไป​สอด‍แนม​มา​โดย​เล่า​ให้​คน​อิสรา‌เอล​ฟัง​ว่า “แผ่น‍ดิน​ที่​เรา​ไป​สอด‍แนม​ดู​มา​ตลอด​แล้ว​นั้น เป็น​แผ่น‍ดิน​ที่​กิน​คน​ซึ่ง​อยู่​ใน​นั้น ชาว‍เมือง​ทั้ง‍หมด​ที่​เรา​เห็น​ล้วน​เป็น​คน​รูป‍ร่าง​ใหญ่​โต 33ที่​นั่น​เรา​เห็น​คน​เน‌ฟิล+ + ​(คน​อา‌นาค​นั้น​มา​จาก​คน​เน‌ฟิล) ใน​สาย‍ตา​ของ​เรา เรา​เป็น​เหมือน​ตั๊ก‌แตน และ​เรา​ก็​เป็น​เช่น​นั้น​ใน​สาย‍ตา​ของ​พวก‍เขา”

ฉบับมาตรฐาน

พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับมาตรฐาน 2011

สงวนลิขสิทธิ์ 2011 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย

The Holy Bible – Thai Standard Version 2011

Copyright © 2011 Thailand Bible Society

More Info | Version Index